Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc sử dụng, đánh giá, xếp hạng các chỉ số trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Năm 2023, Bắc Giang đã tiến hành 05 cuộc đánh giá kết quả thực hiện các chỉ số trên địa bàn tỉnh, bao gồm các chỉ số: DTI, DDCI, Chỉ số cải cách hành chính của các cơ quan thuộc UBND tỉnh, huyện, thành phố, Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và đánh giá, xếp loại, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn “chính quyền thân thiện” trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Ngày 19/01/2024, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn chủ trì hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện các Chỉ số trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2023. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo và bộ phận chuyên môn của Ban Dân vận Tỉnh ủy và các sở, cơ quan: Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Bưu điện tỉnh. Sau khi nghe Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trình bày báo cáo và ý kiến phát biểu của các đại biểu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận như sau:

Hoan nghênh sự tích cực, chủ động của các ngành trong việc triển khai thực hiện các Chỉ số rất công tâm, trung thực, khách quan, chưa phát hiện có biểu hiện tiêu cực; đã bước đầu ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện đánh giá... Kết quả đánh giá khá toàn diện, giúp cho các cơ quan, đơn vị xác định được tồn tại, hạn chế để đề ra được các giải pháp trong cải cách hành chính, chuyển đổi số, cải thiện chất lượng giải quyết công việc, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện đánh giá, xác định các Chỉ số trên còn một số hạn chế, như: Bộ câu hỏi để thực hiện đánh giá của các Chỉ số còn dài nên người dân, doanh nghiệp cảm thấy mất thời gian và ngại trả lời; một số thông tin khảo sát trong các bộ Chỉ số trùng nhau, khiến cho đối tượng được lấy phiếu có thể phản ứng về cùng một thông tin nhưng lại phải thực hiện đánh giá/trả lời nhiều lần. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện đánh giá, khảo sát chưa được nhiều, chưa khai thác được hết tính năng của các nền tảng số…

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc sử dụng, đánh giá, xếp hạng các chỉ số, yêu cầu các sở, cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Các sở, cơ quan bám sát các bộ chỉ số của trung ương đã ban hành, rà soát lại bộ Chỉ số của tỉnh để tham mưu xây dựng bộ Chỉ số đảm bảo khoa học, logic, ngắn gọn, phù hợp, dễ trả lời và phải xác định được điểm trọng số; chỉ số của các lĩnh vực có sự liên hệ với nhau thì khi xây dựng bộ Chỉ số cần đảm bảo có thể sử dụng để tham chiếu, tránh trùng lặp.

Trong tháng 3/2024, yêu cầu các ngành tổ chức làm việc để đánh giá, thống nhất trước khi trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành sửa đổi/điều chỉnh các bộ Chỉ số áp dụng thực hiện. Giao Sở Nội vụ chủ trì tổng hợp, báo Chủ tịch UBND tỉnh.

2. Về cách đánh giá, lấy Phiếu đánh giá: Các sở, cơ quan nghiên cứu thống nhất về thời điểm lấy phiếu, thời điểm công bố chỉ số; việc lấy phiếu phải khách quan, trung thực, đảm bảo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình lấy phiếu. 3. Tăng cường đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện đánh giá, xếp hạng của các bộ Chỉ số. Nghiên cứu có thể áp dụng cả Phiếu đánh giá bằng giấy và Phiếu đánh giá điện tử để việc tổng hợp số liệu đánh giá được thuận lợi, khách quan, tránh sai sót.

4. Riêng đối với Chỉ số SIPAS, đề nghị nghiên cứu, tham khảo học tập cách lấy phiếu và đánh giá của trung ương để việc đánh giá ở địa phương được khách quan.

5. Giao Sở Nội vụ là cơ quan đầu mối tổng hợp chung việc đánh giá triển khai thực hiện 05 Chỉ số trên của các cơ quan.

6. Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức hiểu, quan tâm trả lời, đóng góp ý kiến khi được phỏng vấn, chung tay góp phần xây dựng nền hành chính, chính quyền thân thiện, hoạt động hiệu quả, vì người dân và doanh nghiệp.

Giao Văn phòng UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các các nội dung chỉ đạo trên./.

Huy Hà

Xem chi tiết Kết luận số 32/TB-UBND