Sửa đổi bổ sung Bộ tiêu chí chính quyền thân thiện trong năm 2024

Ngày 11/3/2024, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 1165 /UBND-NC, trong đó chỉ đạo việc sửa đổi bổ sung Bộ tiêu chí chính quyền thân thiện phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu xây dựng chính quyền điện tử.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Công văn số 2858-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc nâng cao chất lượng chính quyền thân thiện xã, phường, thị trấn và các văn bản chỉ đạo về “chính quyền thân thiện” đã ban hành; trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ sau:

Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc, xây dựng môi trường làm việc thân thiện, hướng tới cảnh quan, môi trường công sở văn minh, lịch sự, tạo thiện cảm với người dân, doanh nghiệp khi đến làm việc với chính quyền.

Quan tâm thực hiện đồng bộ các tiêu chí của chính quyền thân thiện tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả như: Niêm yết công khai các thủ tục hành chính, công khai số điện thoại của lãnh đạo, công chức trực tiếp giải quyết (Khuyến khích tạo mã QR code để treo trên bảng thông báo; đồng thời, công khai trên mục thông tin cải cách hành chính, trang tin điện tử cấp xã và mạng xã hội fanpage, zalo...); trang bị máy photo, lắp đặt thiết bị điện tử để người dân, doanh nghiệp đánh giá trực tiếp việc giải quyết các thủ tục hành chính. Bố trí Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đảm bảo khoa học, gọn gàng, đáp ứng 4 tiêu chí “nhanh hơn, tiết kiệm hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn".

Tăng cường thực hiện văn minh, văn hóa công sở và Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức: Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, chúc mừng, động viên (tổ chức lễ trao giấy chứng nhận kết hôn; trao giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế tại nhà; gửi thư cảm ơn người dân, tổ chức và doanh nghiệp có đóng góp; gửi thư xin lỗi về những khuyết điểm, tồn tại của chính quyền). Niêm yết đầy đủ Quy tắc ứng xử của người làm việc tại Bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn tỉnh tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND cấp huyện, cấp xã. Xây dựng môi trường làm việc thân thiện; xanh - sạch - đẹp; đảm bảo  100% cán bộ công chức khi làm việc đeo thẻ; công chức, viên chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả mặc đồng phục hoặc trang phục ngành theo quy định trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Bảo đảm 100% kết quả được trả đúng hạn, phấn đấu 30% kết quả được trả sớm hơn thời gian hẹn. Nếu giải quyết chậm, phải kịp thời thông báo và xin lỗi bằng văn bản tới người dân, doanh nghiệp.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; hướng tới minh bạch, chính quyền phục vụ Nhân dân. Phấn đấu đến hết năm 2024, có 60% và đến năm 2025, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn chính quyền thân thiện.

Thực hiện nghiêm việc tổ chức tiếp xúc, đối thoại và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo: Chủ tịch UBND cấp xã tổ chức trao đổi, đối thoại trực tiếp với  công dân đầy đủ theo quy định của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; trực tiếp tiếp công dân định kỳ hằng tháng; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh kịp thời đúng quy định, không để xảy ra vụ việc khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chủ động phối hợp Ban Dân vận cùng cấp trong triển khai thực hiện các tiêu chí của chính quyền thân thiện để việc xây dựng chính quyền thân thiện xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh bảo đảm thực chất.

Tại Công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Nội vụ nghiên cứu, tham mưu sửa đổi bổ sung Bộ tiêu chí chính quyền thân thiện phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu xây dựng chính quyền điện tử.

Chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan tăng cường giám sát, thanh tra công vụ việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của công chức, viên chức Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, cấp xã. Kiên quyết xử lý, thay thế, điều chuyển công tác những cán bộ không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân, địa phương, cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chỉ đạo, xây dựng chính quyền thân thiện xã, phường, thị trấn.

Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại Công văn này; định kỳ tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Xem chi tiết Công văn tại đây

Huy Hà