Bắc Giang: Ban hành Bộ tiêu chí và thang điểm “chính quyền thân thiện” cấp xã

Ngày 17/4/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Bộ tiêu chí và thang điểm “chính quyền thân thiện” cấp xã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (kèm theo Quyết định số 710/QĐ-UBND). Quyết định này thay thế cho Quyết định số 3064/QĐ-UBND đã được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành ngày 13/10/2022.

Theo đó, các xã, phường, thị trấn được chấm với thang điểm 100, dựa trên 7 tiêu chí, nhiều hơn 2 tiêu chí so với Quyết định số 3064/QĐ-UBND ngày 13/10/2022 với các tiêu chí cụ thể như sau:

Tiêu chí 1: Xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, gồm 8 tiêu chí thành phần, tối đa 8 điểm.

Tiêu chí 2: Tuyên truyền về “Chính quyền thân thiện”, gồm 4 tiêu chí thành phần, tối đa 4 điểm.

Tiêu chí 3: Thực hiện cải cách hành chính, gồm 11 tiêu chí thành phần, tối đa 15 điểm.

Tiêu chí 4: Thực hiện chuyển đổi số, gồm 6 tiêu chí thành phần, tối đa 10 điểm.

Tiêu chí 5: Thực hiện văn minh, văn hóa công sở và Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức gồm 10 tiêu chí thành phần, tổng tối đa 18 điểm.

Tiêu chí 6: Hoạt động của HĐND; tổ chức tiếp xúc, đối thoại và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch UBND; phối hợp với mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, tố cáo gồm 8 chỉ số thành phần, tối đa 15 điểm.

Tiêu chí 7: Mức độ hài lòng của cán bộ, công chức, người dân, gồm 7 chỉ số thành phần, tối đa 20 điểm, số điểm cụ thể được xác định trên cơ sở tỷ lệ kết quả khảo sát của mẫu phiếu kèm theo Kế hoạch số 152-KH/BCSĐ-BDVTU ngày 18/4/2023.

Tổng số điểm được tính dựa theo 3 tiêu chuẩn: điểm cơ sở tự chấm, điểm BCĐ cấp huyện chấm và điểm BCĐ Chính quyền thân thiện tỉnh chấm.

Ngoài ra, “Điểm thưởng” là nội dung mới của Bộ tiêu chí năm nay nhằm khích lệ, động viên đối với đơn vị có mô hình sáng tạo, hiệu quả được nhân rộng và đơn vị có trên 60% TTHC giải quyết trước thời hạn trở lên.

Xem chi tiết văn bảnBộ tiêu chí tại đây./.

Thanh Tuyền